[Cập Nhật] The River Thủ Thiêm – Hình Ảnh Thi Công Tháng 05/2020

Ngay cạnh Metropole Thủ Thiêm là dự án The River Thủ Thiêm của chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM với tổng vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Dự án có quy mô khoảng 3,5 ha, nằm trên hai lô đất ký hiệu 3.15 và 3.16 tại góc đường Nguyễn Cơ Thạch và Đại Lộ Vòng Cung.

Dự án gồm 6 toà cao 12 – 24 tầng, dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 1.140 căn hộ. Giai đoạn 1 của dự án tại lô đất 3.15 có diện tích 1,5 ha gồm 3 khối tháp cao 18 tầng với tổng số 525 căn hộ diện tích từ 57 – 185 m2. Bên trong lô 3.15, chủ đầu tư đang cho thi công phần móng. Dự kiến phần móng này hoàn thành vào tháng 6/2020, tuy nhiên vì dịch Covid-19, cách ly xã hội, công nhân phải hoãn thi công nên việc hoàn thành đúng tiến độ trở nên khó khăn.

Giá bán dự kiến của dự án này khoảng 4.500 USD/m2 trở lên, chưa bao gồm thuế và phí bảo trì. Đây là mức giá “dễ thở” hơn so với giá bán của hai dự án lân cận. Song nhìn chung, khu vực Thủ Thiêm vẫn còn thiếu hụt hạ tầng xã hội như các công trình y tế, văn hóa, giáo dục, siêu thị.

Mặc dù hiện mới có một số dự án BĐS trong KĐTM Thủ Thiêm có hàng đưa ra thị trường nhưng không quá khó khăn để biết được mặt bằng giá bán thực tế căn hộ tại các dự án này. Ghi nhận thực tế cho thấy, giá bán căn hộ tại các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm khoảng từ 6.000 – 8.000 USD/m2. Có một số loại hình BĐS như nhà phố, shophouse, biệt thự… có giá bán cao hơn rất nhiều, tuy nhiên loại hình BĐS này số lượng hạn chế, không phải là sản phẩm đại chúng.
Trước khi dự án The River được đưa ra thị trường, có một số dự án khác đã bán hàng với giá bán từ hơn 7.000 đến 8.000 USD/m2. Chỉ trong một thời gian ngắn, gần như toàn bộ sản phẩm đưa ra thị trường đều bán được. Hiện tại, khách hàng có nhu cầu mua chỉ có thể mua lại từ những nhà đầu tư thứ cấp, không thể mua giá gốc của chủ đầu tư. Một điểm chung của các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm đã bán hàng, nhận giữ chỗ là những dự án rất sang trọng, có giá bán ngang với những dự án sang nhất trên địa bàn quận 1, khu trung tâm của TP Hồ Chí Minh. Không chỉ dự án The River, hiện tại giá bán căn hộ chung cư trong các dự án BĐS thuộc KĐTM Thủ Thiêm dao động trong khoảng từ 130 đến 190 triệu/m2, ngang ngửa với giá bán căn hộ hạng sang trên địa quận 1. Giá bán căn hộ ngang nhau thì không thể có lý do để giá đất ở quận 1 và giá đất trong KĐTM Thủ Thiêm chênh nhau quá nhiều.
Tại thời điểm TP giao đất cho các dự án BĐS ở Thủ Thiêm, có một vụ đấu giá đất trên đường Lê Duẩn, quận 1, giá trúng đấu giá lên đến gần 500 triệu/m2. Rất khó để tìm ra một trường hợp chính xác để so sánh, tuy nhiên có trường hợp tương tự làm tham chiếu để từ đó có thể thấy giá đất mà TP giao cho các nhà đầu tư BĐS ở KĐTM Thủ Thiêm “bèo bọt” như thế nào và nhà đầu tư nhờ đó “ngồi mát ăn bát vàng” như thế nào.

Dự án The River Thủ Thiêm hiện nay được đầu tư xây dựng bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) và Công ty Cổ Phần Phát Triển và Tài Trợ Địa Ốc R.C (Refico).

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (CII) đã công bố thông tin về việc hợp tác với Công ty Cổ phần City Garden để phát triển dự án Thủ Thiêm Riverpark (giai đoạn 1). Cụ thể, City Garden sẽ hỗ trợ toàn diện cho CII trong việc phát triển dự án. Toàn bộ sản phẩm của dự án sẽ được phân phối theo hình thức bán sỉ.

Được biết, dự án Thủ Thiêm Riverpark (nay là The River Thủ Thiêm) do Công ty CP Đầu tư bất động sản Thủ Thiêm River Park làm chủ đầu tư (tên gọi chính thức là The Riverin) nằm trong Khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2, Tp.HCM. Dự án được phát triển bởi liên doanh giữa CII và Hongkong Land, có diện tích 3,5ha với quy mô 1.140 căn hộ. Dự án được khởi công xây dựng từ quý 3/2018 và dự kiến bàn giao vào năm 2021.

Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên năm 2019, tổng giám đốc CII khẳng định với nhà đầu tư rằng CII đang hợp tác với Hongkong Land để phát triển dự án Thủ Thiêm River Park, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 400 triệu USD. Dự án đã bắt đầu xây nhà mẫu, phần phụ trợ như tường rào, khoan cọc nhồi, dự kiến cuối tháng 5/2019 sẽ có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, Hongkong Land đã rút khỏi dự án Thủ Thiêm River Park và nguyên nhân vì sao liên doanh này “tan vỡ” chưa được các bên công bố. Đối tác mới hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park là City Garden một đơn vị thành viên của CTCP Phát triển và tài trợ Địa ốc R.C (Refico).